Tìm hiểu lý do Nissan không áp dụng thiết kế màn hình tablet

Hãng xe nhật không lựa chọn xu hướng trang bị màn hình hiển thị thông tin có dạng tablet, Nissan lại sử dụng màn hình hiển thị thông tin nằm ngang.

Theo tin ô tô 360, khi các thành viên khác trong giới ô tô dường như bị thu hút bởi màn hình đồ sộ dạng máy tính bảng trên bảng điều khiển, hãng xe Nhật đang tự tạo ra con đường của riêng mình và dự kiến loại bỏ màn hình tablet Nissan.

Mẫu xe thể hiện điều này chính là Nissan Ariya concept. Xe có hệ thống hiển thị dạng cong, dài và thanh lịch với 2 màn hình. Một màn hình dành cho đồng hồ và một cho các chức năng thông tin giải trí.

màn hình tablet Nissan 1
Công nghệ màn hình Nissan mới xuất hiện trên mẫu xe Concept hiện đại.

Đây là ví dụ phù hợp với ngôn ngữ thiết kế “Timeless Japanese Futurism” của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản. Nissan Ariya concept có đặc điểm quen thuộc gợi nhớ đến Nissan Murano mới nhất. Bên cạnh việc trông khá đẹp, hệ thống công nghệ ô tô 2 màn hình được Nissan xem là sự lựa chọn tốt hơn và thân thiện hơn so với thiết kế dạng máy tính bảng.

“Theo tự nhiên, mắt người nhìn từ bên này sang bên kia khi lái xe. Mọi người có thể nhìn thấy và tiếp thu nhiều thông tin hơn nếu màn hình được đặt theo chiều ngang. Tầm nhìn ngoại vi cũng trở nên tốt hơn theo cách này”, ông Tomomichi Uekuri – Giám đốc cấp cao về kỹ thuật của Nissan – cho biết. Vì vậy, ý nghĩa đằng sau màn hình độc đáo của Ariya là nhằm tối ưu hóa thông tin để tiết kiệm nhiên liệu.

màn hình tablet Nissan 2
Màn hình Nissan mới liền mạch đẹp mắt.

Hệ thống 2 màn hình của Nissan Ariya concept kết hợp với “đường chân trời” trực quan được tạo bởi beltline (mép dưới cửa kính) và bảng điều khiển. Thiết kế này sẽ không bao giờ hút mắt người lái xe ra xa khỏi đường. Người lái càng nhìn về phía trước càng nhiều thì càng an toàn.

Hệ thống 2 màn hình của ô tô Nissan Ariya cũng cho phép nhà sản xuất ô tô thực hiện một số điều chỉnh thú vị. Theo mặc định, các chức năng như điều khiển HVAC, điều khiển radio và phát trực tuyến và định vị thường được chuyển xuống màn hình trung tâm.

màn hình tablet Nissan 3
Màn hình Nissan mới theo lối tạo hình hiện đại tuyệt mỹ.

Trong khi đó, màn hình của người lái mặc định hiển thị cụm đồng hồ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, với cử chỉ vuốt đơn giản, người lái xe có thể nói hoặc di chuyển hướng dẫn chỉ đường từ màn hình trung tâm sang màn hình của người lái và ngược lại. Điều này làm cho việc sử dụng hệ thống trở nên trực quan và tự nhiên hơn. Nissan Ariya concept có thể bắt đầu được bán ra ở Mỹ vào đầu năm 2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *