Tiệm rửa xe ô tô xịt gầm bằng dầu chuyên dụng‎, nên hay không?

Thay vì xịt rửa gầm đơn giản, nhiều tiệm rửa xe thường quảng cáo thêm dịch vụ phun dầu gầm xe bảo vệ tốt hơn tuy nhiên hiệu quả không như quảng cáo.

Rửa xe bằng dầu hôi pha xà bông là một phương pháp cực kì phổ biến trong những năm 90. Bởi thời ấy xe máy là tài sản tính bằng cây vàng, thế nên người ta cưng như cưng trứng. Với lại thời ấy công nghệ sơn chưa chưa phát triển nên thường thoa thêm lớp dầu cho bóng lớp sơn nhưng sẽ xuống màu sau 1 khoảng thời gian.

rửa xe ô tô xịt gầm bằng dầu chuyên dụng 1

Công nghệ càng phát triển, nên rửa bằng dầu hôi gần như không còn. Nhưng hiện nay một số tiệm rửa xe đã tranh thủ quảng bá rửa gầm xe hơi bằng loại dầu này với lời mật ngọt như “rửa gầm bằng dầu chuyên dụng giúp bảo vệ gầm chống rỉ sét, đuổi chuột, chống ăn mòn đặc biệt là sạch còn hơn trong hãng, rẻ hơn phủ gầm” với mức giá từ 80 đến 150 tùy loại xe.

Nhiều chủ xe, đặc biệt là chưa phủ gầm nghe thấy thế liền gật đầu cái rụp bởi mức giá quá rẻ so với phủ gầm và vô cùng tâm đắt khi thấy gầm xe bóng loáng sau khi rửa. Nhưng thực tế, tác dụng của việc xịt gầm này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn từ 1-5 ngày.

rửa xe ô tô xịt gầm bằng dầu chuyên dụng 2

Thực tế, công nghệ dầu chuyên dụng rửa gầm chỉ là dầu diesel, dầu hôi được hòa trộn với nhớt sau đó bỏ vào bình chứa và phun gầm xe. Với đặc tính của dầu nhớt, gầm xe trở nên sáng bóng hơn, có thể thấy một lớp màn bám lên bề mặt, thợ sẽ nói rằng sẽ bám giữ để bảo vệ gầm xe chống rỉ sét, ăn mòn.

Nhưng việc dầu bám lên gầm xe như vây vô tình trở thành môi trường lý tưởng để bụi bám rất dễ dàng, và cực kì khó rửa khi lớp nhớt đã khô lại nhất là gầm xe nơi nhiều ngóc ngách khó rửa. Chưa kể những chi tiết cao su như ron, lông đền, nhựa dẻo khi tiếp xúc rất dễ bị xảy ra tình trạng chai mòn, gây trương nở mất đặc tính đàn hồi.

Dầu nhớt là chất dung môi bám rất dai, cực khó tẩy rửa, nếu đã lỡ phun dầu thì hãy đến những nơi rửa xe khác và rửa gầm kết hợp với xà bông, thỏa thuận với thợ để rửa lại gầm xe cho thật sạch, loại bỏ hoàn toàn dầu nhớt, nên xì khô lại gầm xe để kiểm tra lại các ngóc ngách để xem lại kết quả.

rửa xe ô tô xịt gầm bằng dầu chuyên dụng 3

Hầu hết các xe ô tô hiện nay, kể cả những mẫu xe rẻ nhất, phiên bản thấp nhất đều đã được phủ những lớp chống rỉ sét tại các mối nối, điểm hàn người dùng có thể yên tâm vận hành mà không phải lo việc gầm xe bị mục sét. Để an tâm hơn, người dùng có thể phủ thêm lớp phủ gầm với mức giá từ 2 đến 15 triệu đồng tùy thương hiệu cũng như độ dày mỏng của lớp phủ. Nếu vận hành ở điều kiện bình thường thì phủ gầm là điều hoàn toàn không cần thiết, chỉ cần rửa gầm sau vài 2-3 lần rửa xe là ổn, nhưng nếu thường xuyên vận hành ở những nơi nhiều sương mù, sương muối, hay các vùng biển thì người dùng nên phủ gầm để chống lại sự ăn mòn của thời tiết và không nên phun, phủ dầu, nó không có tác dụng gì ngoài việc bám thêm bụi.

Xem thêm:  Những vấn đề mà xe ô tô dễ gặp phải vào mùa hè

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *