Ô tô chạy tốc độ quá chậm trên quốc lộ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Ô tô chạy tốc độ quá chậm trên quốc lộ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định, các loại xe ô tô quá niên hạn sử dụng và di chuyển với vận tốc dưới mức tốc độ tối thiểu cho phép sẽ bị phạt từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng.

Xem thêm: Tiếp tục sửa đổi Nghị định 116: Bãi bỏ nhiều điều kiện sản xuất và lắp ráp ô tô

Theo thông tin, bên cạnh quy định xử phạt với xe chạy quá tốc độ thì những xe chạy với tốc độ quá chậm, dưới mức cho phép trên đường quốc lộ cũng sẽ bị xử phạt. Cụ thể, tại khoản d, Điều 5 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã quy định rõ mức phạt từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng đối với những trường hợp “điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép”.

Ô tô chạy tốc độ quá chậm trên quốc lộ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? 1

Thông thường, hầu hết những chiếc xe ô tô chạy với tốc độ “rùa bò” như vậy đều thuộc các loại xe tải, xe quá khổ hoặc xe đã quá niên hạn sử dụng không còn được lưu hành trên đường khiến máy kêu sòng sọc, khó di chuyển nhanh. Nếu trường hợp tài xế điều khiển xe đã hết hạn sử dụng cũng sẽ bị xử phạt từ 2 – 3 triệu đồng.

Quy định này được áp dụng theo Nghị định 46 như sau: “Điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơmoóc và sơmi rơmoóc)”.

Do đó, những bác tài xui xẻo và bức xúc khi phải đi sau những chiếc xe chạy chậm cản trở giao thông như vậy có thể phản ánh trực tiếp đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tài xế không chấp hành đúng pháp luật giao thông đường bộ bị xử phạt. Đồng thời, tài xế cũng nên cẩn trọng lái xe trong trường hợp này vì nếu vượt trái không cẩn thận sẽ xảy ra tai nạn với xe chạy ngược chiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *