4 kiểu ngồi gây mệt mỏi cho người lái xe thời gian dài

Ngồi sai tư thế trong một khoảng thời gian dài có thể khiến các tay lái mắc bệnh “chấn thương do tư thế ngồi lái xe”. Để giảm tối tối đa tình trạng này, các tay lái nên lưu ý những triệu chứng và cách khắc phục.

Các chuyên gia cảnh báo rằng có nhiều lái xe đang có nguy cơ bị chấn thương cơ bắp, khớp và thậm chí ảnh hưởng đến cả tinh thần nếu họ tiếp tục lái xe mà không hề chú ý đến việc điều chỉnh tư thế ngồi cho phù hợp.
Sau đây là những tư thế ngồi sai cơ bản nhất:

1. Kiểu ngồi thứ nhất

4 kiểu ngồi gây mệt mỏi cho người lái xe thời gian dài 1

Người lái xe ngồi hơi lao người về phía trước, tuy nhiên vẫn thẳng lưng, hai chân gấp lại, tay cũng gấp lại, bệnh thường có các triệu chứng như sau: Đau vai, mỏi cổ, chân bị chuột rút, và đau hai bên sườn.

Khi bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu trên tài xế nên nghỉ ngơi, giảm thiểu tối đa tình trạng căng thẳng, lo lắng. Bên cạnh đó, các bác tài nên chọn loại ghế ngồi có thể điều chỉnh, đảm bảo sao cho độ cao của phần tựa lưng ngang với vai và cố gắng ngồi sát xuống ghế để phần lưng tựa thoải mái hơn, thỉnh thoảng duỗi chân.

2. Kiểu ngồi thứ hai

Là tư thế mà tài xế ngồi thẳng lưng, tay gấp, một tay để trên cần số, nếu mắc bệnh, các tay lái thường có những triệu chứng sau: Đau đầu và mỏi mắt, bàn chân có thể bị chuột rút, đau xương cụt.

4 kiểu ngồi gây mệt mỏi cho người lái xe thời gian dài 2

Để giảm thiêu tình trạng này, các tay lái nên thường xuyên điều chỉnh tư thế ngồi khi đi đường dài, giúp phần xương cụt của bạn dễ chịu hơn. Cân nhắc xem có nên chuyển sang loại xe có hộp số tự động để tránh phải thường xuyên sang số và giữ được hai tay trên bánh lái.

3. Kiểu ngồi thứ ba

Cũng có rất nhiều tay lái thường để hai cánh tay duỗi thẳng, ngồi kiểu tựa lưng, hai chân thẳng, vị trí ngồi tương đối thấp, bệnh sẽ xuất hiện nếu có các triệu chứng: Đau hai bên sườn và thắt lưng. Tay lái nên chú ý rằng nếu ngồi quá thấp thì thắt lưng và hai bên sườn không thể thoải mái được. Do đó hãy nâng cao ghế ngồi lên một chút để đầu gối không cao hơn hông.

4. Kiểu ngồi thứ tư

4 kiểu ngồi gây mệt mỏi cho người lái xe thời gian dài 3

Cuối cùng là tư thế ngồi thấp, tay tựa vào mép hoặc bên ngoài cửa sổ, một tay đặt trên vô lăng, tư thế này thường rơi vào trường hợp tài xế có độ tuổi từ 25-3, triệu chứng của bệnh là: Đau cánh tay và vai. Với căn bệnh này, các tay lái nên lưu ý ngồi vuông góc hơn để đầu gối thấp hơn hông và chú ý làm sao để chân của mình có thể đạp chân ga và phanh tiện lợi nhất. Hãy kéo cửa sổ lên và giữ cả hai tay trên vô lăng.

Hy vọng với những kinh nghiệm trên, sẽ giúp nhiều bác tài lái xe an toàn hơn.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô của bạn vào mùa hè nắng nóng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *