Đường giao nhau là gì? Quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau

Đường giao nhau là gì? Quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau

Để tránh xảy ra tai nạn, đồng thời chấp hành theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ, tất cả mọi người cần phải nắm được 3 quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau

>> Xem thêm: Vi phạm các lỗi sau người điều kiển xe ô tô sẽ bị tước GPLX

Đường giao nhau là gì?

Đường giao nhau là gì?

Quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau và mức phạt khi tài xế vi phạm

Đường giao nhau là nơi có 2 hay nhiều đường bộ gặp nhau trên cùng một mặt phẳng cả mặt bằng hình thành vị trí giao nhau đó. Những nơi giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra của vào của khu lân cận đó sẽ không được coi là đường giao nhau, trừ khi đoạn đường đó được cơ quan có thẩm quyền quy định là nơi đường giao nhau.

3 quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau

Đường giao nhau là gì? 2

Căn cứ theo quy định của quy chuẩn báo hiệu đường bộ, tài xế khi lái xe qua khu vực đường giao nhau cần giảm tốc độ để đảm bảo an toàn theo 3 quy tắc sau:

  • Nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến: Người lái xe phải chủ động nhường đường cho xe đi từ bên phải.
  • Nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến: Phương tiện đang di chuyển từ bên trái sẽ được ưu tiên, tài xế phải chủ ý quan sát để nhường đường cho đúng.
  • Nơi đường giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên, đường chính và đường nhánh: Khi đó, các phương tiện gặp nhau tại nơi giao nhau giữa đường ưu tiên và không ưu tiên, đường chính và đường nhánh thì chắc chắn xe đi từ đường không ưu tiên và đường nhánh phải nhường đường cho xe đi từ hướng được ưu tiên còn lại.

Người điều khiển xe ô tô không nhường đường đúng quy định sẽ bị xử phạt

Cụ thể, Luật giao thông đường bộ của Việt Nam đã quy định rất rõ, tài xế xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 đồng nếu vi phạm vào các hành vi:

  • Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;
  • Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

Bên cạnh mức xử phạt hành chính thì người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô từ 02 – 04 tháng nếu hành vi đó gây ra tai nạn giao thông.

Đường giao nhau là gì? 3

Nhìn chung, tại nhiều khu vực giao nhau ở Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn thường hay xảy ra tình trạng tắc nghẽn do các phương tiện chưa nhường đường đúng cách. Nói cách khác là những người cầm lái chưa có tính tự giác, thường xuyên lấn đường để thực hiện mục đích di chuyển nhanh của bản thân.

Qua bài viết này, Oto.com.vn hy vọng quý độc giả sẽ luôn lái xe cẩn thận, đúng quy định của Luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Hơn hết, lái xe văn minh là thể hiện ý thức văn hoá của người dân Việt Nam với các nước khác trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *